thuocsi.vn

Các đơn hàng từ ngày 3/5/2021 thuocsi tạm thời sẽ xuất hóa đơn đỏ bù vào thứ 2 ngày 10/5 do hệ thống kế toán đang bảo trì.

Carvedilol

"Thông tin dược chất

Loại thuốc
Thuốc trị tăng huyết áp
Cảnh báo
Thuốc có thể làm nhịp tim chậm; hạ huyết áp quá mức và hạ huyết áp tư thế; co thắt phế quản; suy giảm chức năng thận; che lấp dấu hiệu lâm sàng của cường giáp; đau thắt ngực Prinzmetal; phản ứng phản vệ; hội chứng mống mắt nhẽo trong quá trình phẫu thuật nội nhãn.
*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Chỉ định
Carvedilol được dùng điều trị tăng huyết áp; có thể dùng Carvedilol một mình hoặc kết hợp với thuốc khác, đặc biệt với thuốc lợi tiểu loại Thiazid.
Carvedilol được dùng để điều trị suy tim sung huyết nhẹ hoặc vừa do thiếu máu cục bộ hoặc bệnh cơ tim, kết hợp với Digitalis, thuốc lợi tiểu và thuốc ức chế enzym chuyển Angiotensin để giảm tiến triển của bệnh (đã được chứng minh bằng tỷ lệ tử vong, thời gian điều trị tim mạch tại bệnh viện, hoặc cần thiết phải điều chỉnh thuốc điều trị suy tim khác).
Chống chỉ định
Suy tim sung huyết không bù (NYHA độ III - IV).

Hen phế quản hoặc bệnh co thắt phế quản (có thể dẫn đến cơn hen).

Sốc do tim, nhịp tim chậm nặng hoặc blốc nhĩ - thất độ II hoặc độ III

Bệnh gan có triệu chứng, suy giảm chức năng gan.

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
Tác dụng phụ
Khát cùng cực, đi tiểu thường xuyên, đói cùng cực, yếu ớt, mờ mắt, mệt mỏi, lâng lâng, hoa mắt, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, thay đổi thị lực, đau khớp, khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, ho, khô mắt, tê, rát hay ngứa ran ở tay hoặc chân, ngất xỉu, khó thở, tăng cân, sưng tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân, tức ngực, nhịp tim chậm hoặc không đều, phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở và khó nuốt. Carvedilol có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.
Lưu ý
Sử dụng thận trọng Carvedilol ở người bệnh suy tim sung huyết điều trị với Digitalis, thuốc lợi tiểu, hoặc thuốc ức chế enzym chuyển Angiotensin vì dẫn truyền nhĩ - thất có thể bị chậm lại.
Phải sử dụng thận trọng ở người bệnh có đái tháo đường không hoặc khó kiểm soát, vì thuốc chẹn thụ thể beta có thể che lấp triệu chứng giảm glucose huyết.
Phải ngừng điều trị khi thấy xuất hiện dấu hiệu thương tổn gan.
Phải sử dụng thận trọng ở người có bệnh mạch máu ngoại biên, người bệnh gây mê, người có tăng năng tuyến giáp.
Nếu người bệnh không dung nạp các thuốc chống tăng huyết áp khác, có thể dùng thận trọng liều rất nhỏ Carvedilol cho người có bệnh co thắt phế quản.
Tránh ngừng thuốc đột ngột, phải ngừng thuốc trong thời gian 1 - 2 tuần.
Phải cân nhắc nguy cơ loạn nhịp tim, nếu dùng Carvedilol đồng thời với ngửi thuốc mê. Phải cân nhắc nguy cơ nếu kết hợp Carvedilol với thuốc chống loạn nhịp tim nhóm I.
Chưa xác định được tính an toàn và hiệu lực của Carvedilol ở trẻ em.
Phụ nữ có thai: Carvedilol đã gây tác hại lâm sàng trên thai. Chỉ dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai nếu lợi ích mong đợi lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra và như thường lệ, không dùng trong ba tháng cuối của thời kỳ mang thai hoặc gần lúc sinh. Tác dụng không mong muốn đối với thai như nhịp tim chậm, giảm huyết áp, ức chế hô hấp, giảm glucose - máu và giảm thân nhiệt ở trẻ sơ sinh có thể do mang thai đã dùng Carvedilol.
Bà mẹ cho con bú: Carvedilol có thể bài tiết vào sữa mẹ. Không có nguy cơ tác dụng không mong muốn ở trẻ bú mẹ.
Quá liều
Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: nhịp tim chậm, hoa mắt, ngất xỉu, khó thở, nôn, mất ý thức, co giật. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.
Bảo quản
Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.
Nếu quên uống thuốc
Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.
Chế độ ăn uống
Duy trì chế độ ăn uống bình thường, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.
Tương tác
Giảm tác dụng

Rifampicin có thể giảm nồng độ huyết tương của Carvedilol tới 70%.

Tác dụng của các thuốc chẹn beta khác giảm khi kết hợp với muối nhôm, Barbiturat, muối Calci, Cholestyramin, Colestipol, thuốc chẹn không chọn lọc thụ thể a1, Penicilin (Ampicilin), Salicylat, và Sulfinpyrazon do giảm khả dụng sinh học và nồng độ huyết tương.

Tăng tác dụng

Carvedilol có thể tăng tác dụng của thuốc chống đái tháo đường, thuốc chẹn kênh - Calci, Digoxin.

Tương tác của Carvedilol với Clonidin có thể dẫn đến tác dụng làm tăng huyết áp và giảm nhịp tim.

Cimetidin làm tăng tác dụng và khả dụng sinh học của Carvedilol.

Những thuốc khác có khả năng làm tăng nồng độ và tác dụng của Carvedilol bao gồm Quinidin, Fluoxetin, Paroxetin, và Propafenon vì những thuốc này ức chế CYP2D6.

Carvedilol làm tăng nồng độ Digoxin khoảng 20% khi uống cùng một lúc.
Dược lý và cơ chế
Carvedilol là một hỗn hợp Racemic có tác dụng chẹn không chọn lọc thụ thể beta - Adrenergic nhưng có tác dụng chẹn chọn lọc alpha1 - Adrenergic.
Carvedilol có hai cơ chế tác dụng chính chống tăng huyết áp. Một cơ chế tác dụng là làm giãn mạch, chủ yếu do chẹn chọn lọc thụ thể alpha1, do đó làm giảm sức cản mạch máu ngoại biên. Carvedilol còn có tác dụng chẹn không chọn lọc thụ thể beta. Tác dụng giãn mạch và chẹn thụ thể beta xảy ra trong cùng mức độ liều lượng. Còn thấy tác dụng chẹn kênh - Calci nhẹ. Carvedilol không có tác dụng chủ vận - beta, mà chỉ có tác dụng yếu ổn định màng. Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh kết hợp chẹn thụ thể alpha1 và beta làm tần số tim hơi giảm hoặc không thay đổi khi nghỉ ngơi, duy trì phân số thể tích phụt và lưu lượng máu ở thận và ngoại biên.
Dược động học
Khả dụng sinh học của Carvedilol trung bình 20 - 25% vì hấp thụ không hoàn toàn và vì chuyển hóa mạnh ban đầu.
Sau khi uống một liều khoảng 1 - 3 giờ, nồng độ trong huyết tương đạt tối đa. Nồng độ trong huyết tương tăng tuyến tính với liều, trong phạm vi liều khuyên dùng. Thể tích phân bố khoảng 2 lít/kg. Ðộ thanh thải huyết tương bình thường khoảng 590 ml/phút.
Ba chất chuyển hóa đều có hoạt tính chẹn thụ thể beta, nhưng tác dụng giãn mạch yếu. Tuy nhiên nồng độ các chất chuyển hóa này thấp, và do đó không góp phần vào tác dụng của thuốc.
Nửa đời thải trừ của Carvedilol là 6 - 7 giờ sau khi uống. Một tỷ lệ nhỏ khoảng 15% liều uống được bài tiết qua thận."

Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...

TOP