thuocsi.vn

neostigmin

"Thông tin dược chất
1. Loại thuốc
Thuốc tác dụng giống thần kinh đối giao cảm (thuốc kháng Cholinesterase)
2. Dạng thuốc và Hàm lượng

Ống tiêm (Neostigmin M) 0,25 mg/ml; 0,5 mg/ml; 5 mg/10 ml; 10 mg/10 ml.

Viên nén: (Neostigmin Bromid) 15mg.

3. Dược lý và Cơ chế tác dụng
Neostigmin làm mất hoạt tính của Acetylcholinesterase, là enzym có chức năng trung hoà Acetylcholin được giải phóng. Nhờ ức chế enzym này mà sự phân hủy Acetylcholin bị kìm hãm. Ðiều đó dẫn đến kéo dài thời gian tác dụng và tăng hiệu lực của Acetylcholin giải phóng tại thụ thể dây thần kinh tận cùng tiết Acetylcholin. Hệ quả là các cơ quan chịu sự chi phối của các Neuron Acetylcholin bị tác động mạnh mẽ hơn.Tác dụng tăng cường này của Acetylcholin có thể gây tăng tác dụng giống Nicotin và cả tác dụng giống Muscarin. Neostigmin làm giảm tác dụng giống cura trên cơ xương và làm giảm tác dụng gây ức chế cơ hô hấp của cura. Neostigmin chỉ có tác dụng đối kháng với các thuốc ""giãn cơ tác dụng ngoại vi và không khử cực"" kiểu cura. Với những thuốc gây khử cực bền ở tấm vận động, như Suxamethonium thì Neostigmin không thể đối kháng được. Nếu dùng cùng với Suxamethonium, Neostigmin gây tăng giãn cơ và gây tăng nguy cơ suy giảm hô hấp. Ðiều này cần phải được chú ý.
Neostigmin là hợp chất amoni bậc bốn và dạng muối bromid được hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Nếu dùng dạng tiêm là dạng muối Methylsulfat thì Neostigmin được thải trừ nhanh và bài xuất qua nước tiểu ở dạng không đổi và dạng chuyển hóa. Neostigmin bị thủy phân bởi Acetylcholinesterase và cũng được chuyển hóa ở gan. Liên kết với protein ở huyết thanh người khoảng từ 15 đến 25%. Nửa đời của thuốc chỉ từ 1 đến 2 giờ. Neostigmin không qua được nhau thai và không bài tiết vào sữa mẹ.
4. Chỉ định

Mất trương lực ruột và bàng quang.

Bệnh nhược cơ.

Giải độc khi dùng quá liều thuốc giãn cơ kiểu cura.
Loại thuốc
Thuốc tác dụng giống thần kinh đối giao cảm (thuốc kháng Cholinesterase)
Cảnh báo
*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Chỉ định

Chống chỉ định
Tắc ruột và tắc đường tiết niệu nguyên nhân cơ học hoặc viêm màng bụng.

Có tiền sử quá mẫn với Neostigmin và Bromid (ion Bromid từ Neostigmin Bromid có thể gây phản ứng dị ứng).
Tác dụng phụ
Tác dụng không mong muốn (ADR)

Ðối với Neostigmin, chưa có thông tin đầy đủ đáng tin cậy để có thể ước lượng chính xác về mức độ nguy cơ đối với các phản ứng có hại khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung phản ứng có hại có liên quan trực tiếp với tác dụng liệt thần kinh đối giao cảm của thuốc và các triệu chứng này đã xảy ra thường xuyên.

Thiếu các triệu chứng như co đồng tử, tăng tiết nước bọt và tăng chảy nước mắt được xem như là dấu hiệu của liều Neostigmin quá thấp, nhưng phản ứng phụ nặng như co thắt phế quản, hen và chậm nhịp tim là những dấu hiệu của quá liều. Những tác dụng phụ khác nhau như blốc nhĩ thất và phản ứng tại chỗ tiêm là rất hiếm.

Thường gặp, ADR >1/100

Toàn thân: Tiết nước bọt, ra mồ hôi.

Tuần hoàn: Chậm nhịp tim và hạ huyết áp.

Hô hấp trên: Co thắt phế quản.

Mắt: Co đồng tử.
Ít gặp, 1/1000 < ADR <1/100

Tiêu hóa: Ỉa chảy.

Cơ xương: Co cứng cơ (chuột rút).
Lưu ý
1. Thận trọng

Người hen, do nguy cơ gây co thắt phế quản và hen. Khi dùng Neostigmin để giải độc cura, điều trị phải do bác sĩ gây mê có kinh nghiệm đảm nhiệm.

Phải hết sức thận trọng khi dùng Neostigmin cho người bệnh mới phẫu thuật ruột hoặc bàng quang và ở người có bệnh tim mạch bao gồm loạn nhịp tim, nhịp tim chậm và giảm huyết áp, cũng như ở người tăng trương lực thần kinh phó giao cảm, bệnh động kinh, cường giáp, Parkinson, hen phế quản hoặc loét dạ dày (vì gây tăng nguy cơ loạn nhịp tim).

Không được dùng Neostigmin cho người bệnh đang gây mê bằng Cyclopropan, Halothan.

Cần thận trọng ở người dùng Neostigmin toàn thân đối với bệnh nhược cơ, đồng thời dùng các thuốc kháng Acetylcholinesterase tra mắt như Ecothiopat, vì có thể tăng thêm độc tính.

Vì Neostigmin được chuyển hóa ở gan và thải trừ qua thận nên cần thận trọng khi dùng Neostigmin ở người bị bệnh gan hoặc bệnh thận.

Cũng dùng thận trọng ở người bệnh sau phẫu thuật, vì Neostigmin có thể gây trầm trọng các vấn đề hô hấp do đau sau phẫu thuật, dùng thuốc giảm đau, giữ lại các chất tiết hoặc xẹp phổi. Cần cẩn thận ở người nhiễm khuẩn đường niệu, vì trương lực cơ bàng quang tăng có thể làm triệu chứng nặng thêm.

3. Thời kỳ mang thai
Chưa có tư liệu về chất ức chế Cholinesterase gây tổn hại cho thai nhi. Tuy nhiên vài trường hợp trẻ sơ sinh bị yếu cơ tạm thời khi mẹ dùng Neostigmin trong khi có thai. Việc dùng Neostigmin cần được cân nhắc, lợi ích điều trị phải cao hơn nguy cơ có thể xảy ra.
4. Thời kỳ cho con bú
Neostigmin không bài tiết vào sữa, vì vậy thuốc có thể sử dụng trong thời kỳ cho con bú
Quá liều
Triệu chứng của quá liều và độc tính: Tác dụng quá liều Neostigmin biểu hiện bằng các triệu chứng Muscarinic và Nicotinic cùng các dấu hiệu liên quan tới hệ thần kinh trung ương. Tác dụng trên hệ thần kinh trung ương: Lú lẫn, thất điều, nói líu nhíu, mất phản xạ, nhịp thở Cheyne - Stockes, co giật toàn thân, hôn mê và liệt hô hấp trung ương. Tác dụng trên vận mạch và các trung tâm tim mạch khác ở hành não dẫn đến hạ huyết áp.

Triệu chứng Muscarinic: Mờ mắt, ỉa chảy nặng, tăng tiết dịch phế quản hoặc tăng tiết nước bọt quá mức, nôn nhiều, hơi thở nông, rối loạn hô hấp, thở khò khè, căng ngực, nhịp tim chậm, chuột rút cơ hoặc co giật cơ.

Triệu chứng Nicotinic: Tăng yếu cơ hoặc liệt, đặc biệt ở cánh tay, cổ, vai, lưỡi, chuột rút cơ hoặc co giật cơ.

Ðiều trị quá liều: Atropin, tiêm tĩnh mạch 2 đến 4 mg, ngoài ra có thể tiêm bắp 2 mg, cứ 5 đến 10 phút một lần, cho đến khi mất các triệu chứng Muscarinic và Nicotinic.
Bảo quản
Bảo quản trong lọ kín ở nhiệt độ dưới 40 độ C, tốt nhất là trong khoảng từ 15 đến 30 độ C.

Tránh để lạnh và tránh ánh sáng.

Ðể tránh xa tầm với của trẻ em.
Nếu quên uống thuốc

Chế độ ăn uống

Tương tác
Neostigmin tương tác với các thuốc gây mê đường hô hấp Hydrocarbon như Cloroform, Cyclopropan, Enfluran, Halothan, Methoxylfluran, Tricloroethylen, Tác dụng ức chế hoạt tính Cholinesterase trong huyết tương của thuốc trị nhược cơ làm giảm sự chuyển hóa của những thuốc gây mê này, dẫn đến tăng nguy cơ độc tính.
Neostigmin, đặc biệt ở liều cao, có thể làm giảm hoạt tính chẹn thần kinh - cơ của Quinin.
Khi sử dụng đồng thời với các tác nhân chẹn thần kinh - cơ khử cực như Succinylcholin, tác dụng chẹn pha I của các thuốc này có thể kéo dài; tuy nhiên, khi đã dùng thuốc chẹn thần kinh - cơ khử cực trong một thời gian dài và chẹn khử cực đã chuyển thành chẹn không khử cực thì Neostigmin có thể đảo ngược tác dụng chẹn không khử cực. Thuốc tiêm Neostigmin ức chế một cách hiệu quả tác dụng của các chất giãn cơ không khử cực và có thể sử dụng tương tác này để điều trị làm mất tác dụng giãn cơ sau phẫu thuật. Chẹn thần kinh - cơ đối kháng với tác dụng của Neostigmin trên cơ xương.
Trong suy thận, Neostigmin có tác dụng kéo dài (1 - 2 giờ) tác dụng của Suxamethonium (thuốc này đã cho vài giờ sau mổ ghép thận).
Atropin đối kháng với tác dụng Muscarinic của Neostigmin và tương tác này được sử dụng để làm mất các triệu chứng Muscarinic trong ngộ độc Neostigmin.

Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...

TOP