thuocsi.vn

niacin

"Thông tin dược chất

Loại thuốc
vitamin B (vitamin B3)
Cảnh báo
*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Chỉ định
Niacin cũng được gọi là Acid Nicotinic, là một vitamin B (vitamin B3). Nó có trong các sản phẩm tự nhiên hoặc có mặt trong nhiều nhiều vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng. Niacin được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa thiếu Niacin tự nhiên trong cơ thể, và để giảm cholesterol và triglycerides (chất béo) trong máu. Nó cũng được sử dụng để làm giảm nguy cơ đau tim ở những người có lượng cholesterol cao, người đã có một cơn đau tim. Nó đôi khi được dùng để điều trị bệnh động mạch vành (còn gọi là xơ vữa động mạch). Niacin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.
Chống chỉ định
Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với Niacin, hoặc nếu bạn có bệnh nặng gan, loét dạ dày, bị mất máu.
Tác dụng phụ
Niacin có thể gây ra tác dụng phụ như: tiêu chảy, ho. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức hoặc được điều trị y tế khẩn cấp: chóng mặt, ngất xỉu, tim đập nhanh, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, chảy máu hoặc bầm tím bất thường, thiếu năng lượng, ăn không ngon, đau ở phần trên bên phải của dạ dày, vàng da, vàng mắt, nổi mề đay, phát ban, ngứa, khó thở hoặc khó nuốt, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, khàn tiếng, đau cơ không rõ nguyên nhân...
Lưu ý
Trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu bạn đang gặp bất kỳ tình trạng y tế nào, đặc biệt là các tình trạng sau:

Bệnh gan hoặc thận;

Bệnh tim hoặc đau thắt ngực không kiểm soát được (đau ngực);

Bệnh loét dạ dày;

Bệnh tiểu đường;

Bệnh gout

Rối loạn cơ, chẳng hạn như bệnh nhược cơ

Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú
Quá liều
Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi Trung tâm Cấp cứu 115. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm: buồn nôn, chóng mặt, ngứa, nôn mửa, đau bụng.
Bảo quản
Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
Nếu quên uống thuốc
Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ. Nếu bạn đã ngừng sử dụng thuốc trong thời gian dài, hãy trao đổi với bấc sĩ của bạn nếu bạn quay trở lại dùng thuốc.
Chế độ ăn uống
Thực hiện chế độ ăn uống ít chất béo, ít cholesterol, thường xuyên tập luyện thể dục thể thap. Tuyệt đối tuân theo chế độ ăn uống, tập luyện mà bác sĩ đã đưa ra.
Tương tác
Một số loại thuốc có thể tương tác với niacin.Hãy cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc khác làm giảm cholesterol mà bạn đang dùng cùng với Niacin, đặc biệt là Atorvastatin (Lipitor, Caduet), Fluvastatin (Lescol), Lovastatin (Mevacor, Altoprev, Advicor), Pravastatin (Pravachol), hoặc Simvastatin (Zocor, Simcor, Vytorin, Juvisync).
Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn cũng đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc sau đây:

Thuốc làm loãng máu như Warfarin (Coumadin, Jantoven);

Các loại vitamin tổng hợp hoặc bổ sung khoáng chất có chứa niacin;

Thuốc điều trị huyết áp hoặc bệnh tim như Amlodipine (Norvasc, Caduet, EXFORGE, Lotrel, Tekamlo, Tribenzor, Twynsta, Amturnide), Diltiazem (Cardizem, Cartia, Dilacor, Diltia, Diltzac, Taztia, Tiazac), Felodipine (Plendil), Nicardipine ( Cardene), Nifedipine (Procardia, Adalat), Nimodipine (Nimotop), Nisoldipine (Sular), hoặc Verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan);

Thuốc tim mạch như Doxazosin (Cardura), Isosorbide (Dilatrate, Imdur, Isordil, Monoket, Sorbitrate), Nitroglycerin (Nitro-Bid, Nitro-Dur, Nitrostat), Prazosin (Minipress), hoặc Terazosin (Hytrin).

Đây không phải là danh sách đầy đủ các loại thuốc có thể tương tác với niacin. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng. Đừng bắt đầu sư dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ của bạn.

Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...

Danh sách các thuốc có niacin

Chưa có thuốc dùng hoạt chất này
TOP