thuocsi.vn

Oxytocin

"Thông tin dược chất
1. Loại thuốc
Thuốc thúc đẻ - Hormon thùy sau tuyến yên
2. Dạng thuốc và Hàm lượng
Ống tiêm: 1ml chứa 2 đơn vị, 5 đơn vị, 10 đơn vị; ống tiêm có loại 2 đơn vị/2ml, 5 đơn vị/ml; Lọ nhỏ mũi 5ml, 40 đơn vị/ml.
Chế phẩm có bán trên thị trường thường là dạng Oxytocin tổng hợp, pH của dung dịch tiêm được điều chỉnh đến 2,5 - 4,5 bằng acid Acetic. Hiệu lực của Oxytocin được tính theo hoạt tính hạ huyết áp trên gà. Mỗi đơn vị tương ứng với 2 - 2,2 microgam hormon tinh khiết.
3. Dược lý và Cơ chế tác dụng
Oxytocin dùng để gây sẩy thai, gây chuyển dạ đẻ hoặc thúc đẻ và để giảm chảy máu nơi nhau bám. Oxytocin gây co bóp tử cung với mức độ đau thay đổi tùy theo cường độ co bóp tử cung. Oxytocin là một hormon Nonapeptid, Oxytocin ngoại sinh cũng có tất cả các tác dụng dược lý như Oxytocin nội sinh.
Oxytocin kích thích gián tiếp lên co bóp cơ trơn tử cung bằng cách làm tăng tính thấm Natri của sợi tơ cơ tử cung. Nồng độ cao Estrogen làm hạ thấp ngưỡng đáp ứng của tử cung với Oxytocin. Tử cung đáp ứng với Oxytocin tăng theo thời gian mang thai và cao hơn ở người đang chuyển dạ; chỉ liều rất cao mới gây co bóp tử cung ở đầu thai kỳ. Tử cung đến hạn đẻ co bóp do Oxytocin gây ra giống như khi chuyển dạ đẻ tự nhiên. Ở tử cung đến hạn đẻ, Oxytocin làm tăng biên độ và tần số cơn co tử cung, đồng thời làm giảm hoạt động của cổ tử cung nên làm giãn, làm cổ tử cung mở hết và nhất thời cản trở máu tới tử cung.
Oxytocin gây co bóp tế bào cơ biểu mô quanh nang tuyến sữa, làm sữa từ các nang tuyến sữa dồn vào các ống dẫn lớn hơn, vì vậy Oxytocin làm sữa dễ chảy ra. Oxytocin không phải là chất tăng sinh sữa.
Oxytocin gây giãn mạch, tăng lưu lượng máu tới thận, mạch vành và não. Huyết áp thường không thay đổi, nhưng sau khi tiêm tĩnh mạch liều cao hoặc dung dịch không pha loãng, huyết áp có thể giảm thoáng qua, tim đập nhanh và cung lượng tim tăng do phản xạ. Bất kỳ sự giảm huyết áp nào lúc đầu thường kéo theo tăng huyết áp nhẹ nhưng kéo dài sau đó.
Trái với Vasopressin, Oxytocin có tác dụng chống bài niệu yếu; tuy nhiên ngộ độc nước có thể xảy ra khi dùng Oxytocin với một thể tích quá nhiều dịch truyền không có chất điện giải và/hoặc tiêm truyền quá nhanh.
Oxytocin bị Chymotrypsin phân hủy ở hệ tiêu hóa. Sau khi tiêm tĩnh mạch Oxytocin, tử cung đáp ứng hầu như ngay lập tức và giảm xuống trong vòng 1 giờ. Sau khi tiêm bắp, tử cung đáp ứng trong vòng 3 - 5 phút và kéo dài 2 - 3 giờ. Sau khi tiêm tĩnh mạch với liều 100 - 200 mili đơn vị, tác dụng gây chảy sữa của Oxytocin xảy ra trong vòng vài phút và kéo dài khoảng 20 phút. Oxytocin được phân bố khắp dịch ngoại bào. Một lượng nhỏ Oxytocin có thể vào vòng tuần hoàn thai nhi. Oxytocin có nửa đời trong huyết tương khoảng 3 - 5 phút. Thuốc bị phân hủy nhanh ở gan và thận. Oxytocinase là enzym trong tuần hoàn được sản xuất sớm từ đầu thai kỳ cũng có khả năng làm mất hoạt tính cuả Oxytocin. Chỉ một lượng nhỏ Oxytocin thải trừ vào nước tiểu ở dạng không đổi.
4. Chỉ định

Gây chuyển dạ đẻ cho người mang thai đến hoặc sắp đến hạn đẻ mà nếu tiếp tục mang thai có thể có nguy cơ cho mẹ hoặc thai (thí dụ, thai phụ bị đái tháo đường, tăng huyết áp, suy nhau thai...).

Thúc đẻ khi tăng chuyển dạ kéo dài hoặc do đờ tử cung.

Phòng và điều trị chảy máu sau đẻ.

Gây sẩy thai (sẩy thai không hoàn toàn, thai chết lưu).
Loại thuốc
Hormon thùy sau tuyến yên
Cảnh báo
*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Chỉ định

Chống chỉ định
Cơn co tử cung cường tính, tắc cơ học đường sổ thai; suy thai khi chưa đẻ; trường hợp không thể đẻ theo đường tự nhiên được (ví dụ: không tương ứng kích thước giữa đầu thai nhi và khung chậu, ngôi bất thường, nhau tiền đạo, mạch tiền đạo, nhau bong non, sa dây nhau, dễ bị vỡ tử cung do mang thai nhiều lần, đa ối, hoặc có sẹo tử cung do phẫu thuật, kể cả sẹo nạo thủng, bóc nhân xơ tử cung); tránh dùng thuốc kéo dài ở người bị đờ tử cung trơ với Oxytocin, nhiễm độc thai nghén, sản giật hoặc bệnh tim mạch. Người bệnh có tiền sử quá mẫn cảm với thuốc.
Tác dụng phụ
Tác dụng không mong muốn (ADR)

Ít gặp, 1/100 > ADR > 1/1000

Chuyển hóa: Tác dụng chống bài niệu, có thể gây ngộ độc nước thoáng qua kèm đau đầu và buồn nôn.Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Toàn thân: Phản ứng phản vệ.

Da: Ban da, mày đay.

Hô hấp: Phù thanh quản.

Liều cao hoặc tử cung quá mẫn cảm với Oxytocin: tăng trương lực tử cung, co thắt, co cứng tử cung hoặc vỡ tử cung.
Lưu ý
1. Thận trọng
Chỉ các cán bộ chuyên khoa cao trong bệnh viện có sẵn phương tiện chăm sóc tăng cường và phẫu thuật mới được dùng Oxytocin. Trong khi dùng Oxytocin, phải theo dõi liên tục cơn co tử cung, tần số tim thai nhi và mẹ, huyết áp mẹ và nếu có thể, áp lực trong tử cung để tránh các biến chứng. Nếu xảy ra co tử cung cường tính, phải ngừng ngay Oxytocin. Kích thích tử cung co do Oxytocin thường giảm ngay sau khi ngừng thuốc.
Vì Oxytocin có thể gây một vài tác dụng chống bài niệu nên được khuyến cáo hạn chế đưa dịch vào cơ thể, tránh dùng các dịch tiêm truyền nồng độ natri thấp. Tránh dùng Oxytocin liều cao trong giai đoạn dài và giám sát lượng dịch đưa vào, thải ra trong khi dùng thuốc.
2. Thời kỳ mang thai
Oxytocin không được dùng trong 3 hoặc 6 tháng đầu thai kỳ, trừ trường hợp sẩy thai tự nhiên hay gây sẩy thai. Oxytocin không gây dị dạng thai khi dùng theo chỉ định, tuy nhiên có thể gây tác hại khác không phải quái thai.
3. Thời kỳ cho con bú
Oxytocin có thể vào sữa mẹ một lượng nhỏ. Khi cần điều trị Oxytocin sau đẻ (kiểm soát chảy máu nặng), chỉ cho con bú sau khi ngừng thuốc ít nhất 1 ngày.
Quá liều
Triệu chứng: Suy thai, ngạt và tử vong thai nhi, có thể làm tăng trương lực cơ tử cung, tử cung co cứng, vỡ tử cung và tổn thương mô mềm, bong nhau non và nghẽn mạch do nước ối.
Xử trí: Ngừng sử dụng Oxytocin ngay. Ðiều trị triệu chứng và hỗ trợ nói chung.
Bảo quản
Oxytocin tiêm nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 15 - 25 độ C nhưng không nên để đông băng.
Nếu quên uống thuốc

Chế độ ăn uống

Tương tác
Dùng Cyclopropan gây mê phối hợp với dùng Oxytocin sẽ gây hạ huyết áp.

Oxytocin sử dụng đồng thời với Dinoproston có thể gây tăng trương lực cơ tử cung.

Oxytocin làm chậm tác dụng gây mê của Thiopental.

Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...

Danh sách các thuốc có Oxytocin

TOP