thuocsi.vn

Tenofovir

"Thông tin dược chất
Loại thuốc
Thuốc điều trị HIV
Cảnh báo
Trong một vài trường hợp hiếm gặp, Tenofovir đã gây ra vấn đề gan nghiêm trọng (đôi khi gây tử vong) và vấn đề trao đổi chất (nhiễm acid Lactic). Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của bệnh gan (như buồn nôn liên tục, nôn mửa, dạ dày/đau bụng, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu, vàng da và mắt mệt mỏi bất thường), hoặc nhiễm toan Lactic (như khó chịu dạ dày, buồn nôn , nôn mửa, thở gấp, khó thở, buồn ngủ, đau cơ, yếu cơ, da lạnh). Những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ và bệnh nhân béo phì.
*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Chỉ định
Tenofovir được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị virus HIV ở người. Mặc dù Tenofovir không chữa được HIV, nó có thể làm giảm cơ hội phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) và các bệnh liên quan đến HIV như nhiễm trùng nặng hoặc ung thư. Dùng các thuốc này cùng với thực hành tình dục an toàn và thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác.
Chống chỉ định
Tác dụng phụ
Các tác dụng phụ có thể xảy ra: cảm giác khó chịu ở dạ dày; tiêu chảy; nôn; đầy hơi; ăn mất ngon.
Lưu ý
Trước khi dùng Theophylline, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:
Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
Bệnh sử của bạn nếu bạn từng có bệnh thận.
Nếu bạn đang dùng Didanosine (Videx), hãy uống nó 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi uống Tenofovir.
Quá liều
Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.
Bảo quản
Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
Nếu quên uống thuốc
Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.
Chế độ ăn uống
Trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng, bạn có thể ăn uống bình thường.
Tương tác
Các loại thuốc có thể tương tác với Tenofovir bao gồm: Adefovir, các loại thuốc khác có thể gây hại cho thận (bao gồm các Aminoglycosid như Amikacin/Gentamicin, thuốc kháng viêm không Steroid-NSAID như Ibuprofen) .
Một số loại thuốc khác để điều trị nhiễm HIV (bao gồm cả Atazanavir) cũng có thể tương tác với Tenofovir. Tenofovir có thể làm giảm hiệu quả của Atazanavir (bằng cách giảm nồng độ trong máu). Nếu bạn đang dùng Atazanavir kết hợp với Tenofovir, bạn có thể cần phải sử dụng Ritonavir.

Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...

Danh sách các thuốc có Tenofovir

TOP