thuocsi.vn

Các đơn hàng từ ngày 3/5/2021 thuocsi tạm thời sẽ xuất hóa đơn đỏ bù vào thứ 2 ngày 10/5 do hệ thống kế toán đang bảo trì.

Trihexyphenidyl

"Thông tin dược chất

Loại thuốc
Thuốc kháng Muscarin, thuốc chống loạn vận động, chữa Parkinson
Cảnh báo
*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Chỉ định
Ðiều trị phụ trợ hội chứng Parkinson (các thể do xơ cứng mạch, sau viêm não hoặc không rõ nguyên nhân). Làm giảm hội chứng ngoại tháp do thuốc như Thioxanthen, Phenothiazin, Butyrophenon nhưng không hiệu quả với các loạn vận động muộn.
Chống chỉ định
Trihexylphenidyl có thể có những chống chỉ định giống các thuốc kháng Muscarin, trong các trường hợp sau: Loạn vận động muộn, nhược cơ, glôcôm góc đóng hay góc hẹp (tăng nhãn áp và thúc đẩy cơn cấp), trẻ em trong môi trường nhiệt độ cao.
Tác dụng phụ
Các tác dụng không mong muốn chủ yếu là tác dụng kháng Acetylcholin quá mức:

Thường gặp, ADR > 1/100

Mắt: Nhìn mờ do tác dụng kháng Acetylcholin.

Miệng: Khô.


Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Toàn thân: Mệt mỏi.

Tuần hoàn: Nhịp tim nhanh.

Tiêu hóa: Buồn nôn, táo bón.

Tâm thần: Lú lẫn (đặc biệt ở người cao tuổi, bệnh nhân tổn thương não và người sa sút trí tuệ).

Tiết niệu: Bí đái.

Mắt: Giảm tiết nước mắt.

Miệng: Khô họng.


Cách xử trí:
Nguy cơ phản ứng tâm thần dưới dạng lú lẫn rất phổ biến ở người bệnh cao tuổi khi bắt đầu hoặc đã rõ ràng có sa sút trí tuệ. Do đó phải hết sức thận trọng điều trị nhóm người bệnh này. Khô mắt là một biến chứng có thể gây nhiều vấn đề quan trọng đối với người bệnh dùng kính tiếp xúc trực tiếp. Khô mồm có thể gây sâu răng.
Lưu ý
Người cao tuổi và trẻ em dễ nhạy cảm với các tác dụng không mong muốn của thuốc. Thận trọng khi trời nóng và khi vận động. Thận trọng với người bệnh tim đập nhanh, phì đại tuyến tiền liệt, glôcôm góc mở, bí đái. Kiểm tra thường xuyên nhãn áp và đánh giá soi góc tiền phòng định kỳ.
Thời kỳ mang thai: Còn ít kinh nghiệm lâm sàng dùng thuốc cho phụ nữ có thai, chưa ghi nhận được tác dụng có hại.
Thời kỳ cho con bú: Chưa ghi nhận được nguy cơ nào ở trẻ em bú khi mẹ dùng Trihexyphenidyl.
Quá liều
Nếu uống quá liều phải gây nôn, rửa dạ dày và có thể dùng Diazepam để kiểm soát các kích động quá mức và co giật.
Bảo quản
Bảo quản trong lọ kín, ở 15-30oC.

Tránh làm đông lạnh dạng cồn ngọt.
Nếu quên uống thuốc
Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.
Chế độ ăn uống
Trihexyphenidyl có thể gây cảm giác khó chịu ở dạ dày. Hãy uống Trihexyphenidyl kèm thức ăn hoặc sữa.
Tương tác
Trihexyphenidyl làm giảm tác dụng của Phenothiazin. Dùng với Amantadin có thể làm tăng tác dụng kháng Acetylcholin lên thần kinh trung ương. Trihexyphenidyl làm giảm hấp thu Digoxin khi uống viên Digoxin.
Dược lý và cơ chế
Trihexyphenidyl là một amin bậc 3 tổng hợp, kháng Muscarin, trị Parkinson. Như các thuốc kháng Muscarin khác, Trihexyphenidyl có tác dụng ức chế hệ thần kinh đối giao cảm ngoại biên kiểu Atropin, kể cả cơ trơn. Trihexyphenidyl có tác dụng trực tiếp chống co thắt cơ trơn, giãn đồng tử nhẹ, giảm tiết nước bọt và ức chế thần kinh phế vị của tim. Cơ chế chính xác của Trihexyphenidyl trong hội chứng Parkinson chưa được rõ, có thể do phong bế các xung động ly tâm và ức chế trung tâm vận động ở não. Với liều thấp, thuốc ức chế thần kinh trung ương nhưng với liều cao lại kích thích giống như dấu hiệu của ngộ độc Atropin. So với Levodopa, Trihexyphenidyl kém hiệu quả và lại độc hơn. Hiện nay thuốc này ít được dùng để điều trị bệnh Parkinson, mà chỉ dùng để phụ trợ cho Levodopa, tuy thuốc có thể dùng làm giảm chứng run và giảm chảy nước bọt. Dùng dài ngày, Trihexyphenidyl không ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp, hô hấp, gan, thận và tủy xương. Trihexyphenidyl được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Tác dụng bắt đầu sau 1 giờ, cao nhất trong 2-3 giờ và kéo dài 6-12 giờ. Thải trừ chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng không biến đổi. Nửa đời thải trừ 10,2±4,7 giờ.

Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...
Đang cập nhật...

Danh sách các thuốc có Trihexyphenidyl

TOP